civ8

posted on 25 Feb 2013 12:02 by titlebaba

10. Jaguar
ทหารเสือดาวสุดโหดเมื่ออยู่ในป่า ตี 6 วิ่ง 2 +50% ในป่า และฆ่าได้+2hp แทนทหารหอกถึงจะไม่แรงกว่า แต่ช่วงแรกป่าพรึ่บ ยังไงก็มีพื้นที่ได้เปรียบ เจอกันต่ำๆ ก็ 8 เข้าไปแล้ว
คะแนน 6/10 ให้เพราะตีตาย +2 hp 1 คัลเจอร์ ถูก สร้างง่าย
9. Minuteman
มนุษย์นาที (ฮา) พลปืนเอ่อ... คาบศิลายูนิคของอเมริกา 16 วิ่ง 2 แต่ ไอ้วิ่งสองนั่นน่ะ... คือสองช่องตลอดการ ไม่ว่าจะวิ่งฝ่าอะไร วิ่งข้ามน้ำแล้วขึ้นเขา ก็สองช่องไม่มีลด ไม่มีเพิ่ม เป็น 1 ในกองทหารที่ใช้บุกเมืองชาวบ้านได้สนุกสุดๆ แต่ไม่เคยลองว่าวิ่งฝ่ากำแพงเมืองจีนได้หรือไม่ ใครลองแล้วแจ้งด้วย
คะแนน 6/10 ค่าเริ่มต้นต่ำสนิท เอาไปแค่นี้แหละ
8. Ballista
เครื่องทำลายล้างเมืองของโรมัน ตี 18 ระยะ 2 ช่อง ส่วนที่เหลือเหมือนคาตาพัลต์ ทำไมบาลิสต้าถึงมาอยู่อันดับ 6? เพราะมันยิง 18 มีโบนัสตีเมือง และค่าออกจากค่ายทหารอีก โผล่มาก็ยิงต่ำๆ ใส่เมืองราวๆ 20 นิดๆ ตั้งป้อมได้ก็เตรียมฉลองได้เมือง ข้อเสียเดียวคือใช้เหล็กนี่แหละ ถ้าเกิดโชคดีเหล็กไม่เกิดใส่ก็จบกัน
คะแนน 7/10 อะไรนะ ไม่เชื่อเรอะ ลองไปใช้ยิงใส่เมืองดู แล้วจะเห็นว่ามันสมควรอยู่ตรงนี้จริงๆ
7. Champion Cavalry
ทหารม้าต้นเกม ถึงจะเชียนโต้งๆ ว่าแขมเปี้ยน แต่ก็จะเรียกกอมปะนีตามที่เรียกกันในวิชาประวัติศาสตร์ ตี 14 วิ่ง 5 ช่อง ถ้าไม่มีมองโกล จะมีเพียงรถศึกของอียิปต์เท่านั้นที่ตามทัน ข้อดีที่เห็นได้ขัดคือ ออกมา 14 แรงมากวิ่งได้ไม่กลัวพลหอก แต่ถ้าเจอ pike ก็ซวยไป ที่สำคัญ ประโยคทองของทหารม้ากอมปะนี Combat likely to produce Great General
7/10 เสียแค่ตีเมืองเบามากๆ เท่านั้นแหละ เร็วไปก็เท่านั้น ต้องรอเครื่องยิงอยู่ดี
6. Mohawk warrior
นักรบสุดแนว เพราะว่าเคยได้จาก state เป็นของขวัญแบบงงๆ เพราะว่าตอนนั้นเล่นกรีก แต่ state ให้โมฮ๊อกมาซะงั้น ตี 11 วิ่ง 2 จุดเด่นคือเก่งในป่า และเหมาะสำหรับเฝ้าบ้านในกรณีเล่นไอโรคอยส์ ถ้าเคยทำสงครามกับไอโรคอยส์ในระดับหลังๆ เราจะพบกับโมฮ๊อกวิ่งฝ่าป่าจากไหนก็ไม่รู้มาสูบทหารเราไปทีละตัวสองตัว นั่นแหละความประทับใจของผมที่มีต่อโมฮ๊อก
คะแนน 7.5/10 ให้คะแนนจากทรงผมล้วนๆ (ฮา)
5 Samurai
ไม่ต้องอธิบายมากมั้ง น่าจะรู้จักกันหมด ตี 18 วิ่ง 2 ตีกันบนทุ่ง +100 แถมเจนGG ให้อีก ถ้าคำนวนไม่ออกเวลาหวดที่โล่งก็ 18*2+10% ราวๆ 40 ได้ แรงขนาดหวดรถถังสะดุ้ง
คะแนน 8/10 พาวสุดๆ ใช้แล้วประทับใจอย่างแรง
4. ช้างทรง
ยูนิตที่แรงที่สุดในยุคกลาง และสามารถลากมาได้ยันกลางๆ ยุคเรเนอซองส์ทีเดียว พวก lancer Cavaly โหม่งหมดไม่มีกลัว ข้อเสียเดียวเห็นๆ คือ เดินช้ามากนั่นแหละ ไม่ทันกินเท่าไหร่
คะแนน 8/10 ถ้าไม่ติดว่าช้ามากอาจได้อันดับ 1 ไปแล้ว
3. Legion
ทหารจับกังของโรมัน ที่เคยบอกไว้ว่าประทับใจในความอรรถประโยชน์ที่ใช้สร้างถนนแทนคนงาน สร้างป้อมได้ ประยัตคนงานดีเหลือเกิน พลังโจมตีที่ 13 ก็ไม่ได้ขี้เหร่อะไร ถึงจะต้องแบ่งเหล็กกับบาลิสต้า แต่ตัวลีเกียนนี่แหละที่ใช้บุกยึดประเทศชาวบ้านอย่างสนุกสนาน ชนิดที่เรียกว่าเดินหน้าแล้วฆ่ามัน
คะแนน 9/10
2. Hoplite
ทหารยอดอิมบาของกรีก ทหารเลวพลิกโลก เดินป่าเข้ารูนได้ก่อนตีเมืองหลวงแตกจริงๆ ด้วย (ฮา) ด้วย atk มหาศาลที่ 9 ซึ่งทำเอาหนักใจเวลาจะอัพเกรดเป็น pike ที่พลังโจมตี 10 เพราะเสียเงินสองร้อยเพื่อเพิ่ม 1 atk ไม่คุ้มเลยจริงๆ เป็นยูนิตที่เก่งโคตรๆ ในยุคคลาสสิกจริงๆ นะ
คะแนน 10/10 ออกง่ายใช้คล่อง สร้างเร็ว แถมเลเวล 3 อัพกันธนูได้ด้วยนะ
1. Janissary
อันดับ 1 ใครจะเถียงบ้าง เป็นยูนิคยูนิตที่โกงที่สุดแล้ว ถึงจะออกมาเบาๆ แค่ 16 ทำให้อาจจะตายได้เวลาเจอทหารเสือโจมตีใส่ แต่!! ถ้ายานิซรี่ตีใส่จะ + ก่อนเลย 25% และยังไม่รวมโบนัสอื่นๆ ที่ผ่านการอัพมาอีก แถมถ้าล้มยูนิตได้ ฮีลเต็ม!!! โกงกว่านี้เป็นไม่มี ถ้าไม่เจอยูนิตที่หนักกว่าจริงๆ อย่างซามุไรก็แทบไร้คู่ต่อกร
คะแนน 10/10 ข้อเสียเดียวคือเป็นยูนิตที่ต้องโจมตีแล้วจะได้โบนัสเยอะ แน่ล่ะ โกงซะขนาดนี้หวดแบบไม่คิดอยู่แล้ว
อันดับ 1 ร่วม kharn
GG ของมองโกลที่แสนจะอ่อนแอ แต่ประทับใจมาก วิ่ง 5 ช่อง ตอนแรกนึกว่าไร้ประโยชน์ แต่พอเล่นจริงๆ แล้ว มันเป็นยูนิตเดียวที่ตามทหารม้าทัน แถมสามารถคุมสองทัพในเวลาเดียวกันได้อีก วิ่งไปทางนึงก่อน แล้วไปสนับสนุนอีกทางนึง ใช้คุ้มมาก แถมจวนตัวจริงๆ วิ่ง 5 ข่อง ใครจะไปตามทัน ที่สนุกคือพอเข้ายุคหลัง เราจะเห็นข่านขี่ม้าแซงรถถัง (ฮา)
คะแนน 10/10 ลองนึกภาพข่านที่แสนเกรียงไกรวิ่งหนีกลับเมืองไปขนทหารมาอีกชุดสิ สนุกดีนะ
 

Comment

Comment:

Tweet