civ7

posted on 25 Feb 2013 12:01 by titlebaba
1. อเมริกา
ประเทศเลทเกมที่ไม่ค่อยเหมาะกับผมเท่าไหร่ เพราะยูนิตเฉพาะนี่แทบไม่ได้ใช้ทีเดียว ทหารกู้ชาติเรอะ?... สร้างตัวแรกยังไม่เสร็จได้ infanty แล้ว... ส่วน B22 ถ้าไม่โดนคอมตีตายก่อนก็จบก่อนแถมสร้างมาประดับเฉยๆ ด้วยซ้ำ ที่ใช้ได้ดีก็อบิลซื้อที่ดินนั่นแหละ ยิ่งตั้งเมืองใกล้ๆ กันมีซื้อที่แย่งกันดื้อๆ นี่แหละ
คะแนน.. 6/10 ยูนิตช้าไปไม่ทันใช้งาน
2. อาหรับ (อาราเบีย)
เงินคือทุกสิ่ง เงินคือพระเจ้า ไม่มีอะไรที่เงินบันดาลไม่ได้ นอกจาก wonder นี่คือนิยามของชนชาตินี้ ยูนิตพลธนูอูฐ ดีแค่ไว้ตามซ้ำทหารม้าด้านหน้าเท่านั้นแหละ แต่ไอ้ที่โดนมากที่สุดก็อบิลคาราวานนั่นแหละ +น้ำมันให้เนียนๆ ทำให้ช่วงที่วิจัยรถถังออกมาได้นั่นแหละที่เราจะครองโลก (ฮา)
คะแนน : 9/10 อะไรนะไม่มีเงินวิจัย? เอาปลาวาฬมา 1500 ขาดตัว แล้วเอ็งมาวิจัยด้วย
3. แอสเท็กซ์
เดินหน้าฆ่าแหลก~ ชนชาตินี้เป็นชนชาติที่เหมือนจะถูกบังคับให้บ้าสงคราม คนป่าอาจจะน่ารำคาญต่อชนชาติอื่นแต่สำหรับแอสเท็กต์มันคือ 1 cuture ชนชาตินี้เรียกว่าเล่นสนุกมากเพราะไหนจะตบคนป่าไหนจะล่า state เล่นเอาชาวบ้านไม่คบกันทีเดียว แต่เราไม่สนอยู่แล้ว rush ได้ก็เอาเลย เจอหน้าหวด เจรจาไม่ยอมเรอะ? หวด ข้อเสียมีแค่หลังๆ จะเจอคนป่าในรถถังถล่มเอานี่แหละ
คะแนน 7/10 ปั๊มทหารไม่ทันแล้ว
4. จีน
สุดยอดแห่งการป้องกัน หน้าไม้ 1 เมือง 1 หน้าไม้อีก 1 แล้ว GG ก็ออกตามมา โรงพิมพ์แบงค์นับว่าโกงใช้ได้เลย พริบเดียวก็เอาเงินมาไล่ฟาดเมือง state หรือซื้อสิ่งก่อสร้างสบายๆ แต่โดยรวมแล้วประทับใจการปั๊ม GG มาทำยุคทองมากกว่า (ถึงจะเปลืองตัวหน่อยก็เหอะ)
คะแนน 8/10 ไม่มากันเยอะจริงๆ เมืองไม่แตกหรอกเฟร้ย
5. อียิปต์
เป้าหมายการโจมตีเวลาเจอ และเจ้าพ่อสิ่งก่อสร้าง ไม่มีอะไรจะกล่าวมากนักกับอียิปต์นอกจากปั้มวันเดอร์มันเข้าไป อะไรยังไม่ได้สร้างก็สร้างซะ กำแพงเมืองจีน 7 เทิร์นเสร็จก็ทำได้ บิ๊กเบน 15 เทิร์นก็มี ยูนิตไม่ค่อยประทับใจถึงจะวิ่ง 5 ช่องที่ราบแต่อย่างที่รู้กันดี ทะเลทรายบ้าง เนินบ้าง ป่าบ้าง.. แทบไม่ได้ใช้งานเลย สุสานก็ดีนะ แต่เฉพาะตอนปล้นนะ
คะแนน 7/10 7มหัศจรรย์ของโลกอยู่ที่อิยิปต์
6. อังกฤษ
เรือปื๊ดๆ ธนูแรงเวอร์ เจ้าแห่งยุคกลาง ในยุคกลางแทบไม่มียูนิตใดเลยที่จะทนมือทนเท้าพลธนูยาวของอังกฤษได้ โดนทีมีนอน ส่วนเรือไม่ขอกล่าวถึง แต่ความสามารถ+ช่องในน้ำนี่สิ โกงดีแท้ พริบตาเดียวขยายพันธ์ไปทั่ว
คะแนน 7/10 น่าเบื่ออ๊ะ คอมมันไม่เน้นเรือเท่าไหร่
7. ฝรั่งเศษ
ฟอเรนลิยองสุดยอด 1 ในชาติอิมบาในภาคนี้ ยูนิตแรกทหารเสือ บอกตามตรงว่าอายุการใช้งานสั้นมาก แต่จำเป็นต้องสร้างเพื่อเอา activement ทำให้การพัฒนาสะดุดเพราะต้องรอทหารเสือนี่แหละ แต่ถ้าปลดล็อคแล้วก็ข้ามไปฟอเรนลิยองเลยดีกว่า โกงกว่ากันเยอะ สร้างได้แล้วขยี้ชาวบ้านได้สนุกมากๆ แต่ดัน+เฉพาะพื้นที่ของอีกฝั่งนี่สิ ไปอยู่พื้นที่เป็นกลางจะไม่มีผลซะอย่างนั้น
คะแนน 8/10 ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นอย่ารีบทำพลังงานไอน้ำ
8. เยอรมัน
ต้องอธิบายอะไรมากมาย แพนเซอร์คือรถถังที่ดีที่สุดในโลก!!! ยูนิคแรกนั้นไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ เพราะแทบไม่เคยใช้ด้วยซ้ำอาณาจักรไรน์ซะอย่างปั๊มอัศวินตีอย่างเดียว (ฮา) ข้ามมาอบิลเลยก็แล้วกัน บอกตามตรงว่าความสามารณไม่ค่อยติดเท่าไหร่ ชนไปสิบเผ่าได้คืนมา 1 ตัวก็มีไม่ค่อยคุ้ม
คะแนน 7/10 เสียดายที่ยูนิตไม่ค่อยได้ใช้งาน ถ้าความสามารถมันติดง่ายกว่านี้ก็ดี
9. กรีซ
เจ้าพ่อต้นเกม แผนที่เล็กๆ จบได้ในภายใน 30 นาที ยูนิตแรกพลหอกสุดโกง ออกมาเบากว่า pikeman หน่อยเดียว แถมมีโบนัสตบคนอีก ส่วนทหารม้ากอมปะนีก็แรงใช่ย่อย อบิลก็โกง ถ้าเล่นสายต่างชาติค่าสัมพันธ์จะตันที่ 20 ซื้อที่ขึ้น ally เด้งยาวๆ
คะแนน 10/10 ไม่มีอะไรหยุดยั้งทหารม้ากอมปะนีได้!!!
10. อินเดีย
บอกตามตรงว่าสร้างไม่เกิน 5 เมืองนี่นรกมากๆ ทรัพยากรก็ไม่เยอะ พื้นที่ก็นิดเดียว ช้างหอกก็ไม่เท่าไหร่ ถึงป้อมมงกุลจะดีก็เหอะ อบิลก็งั้นๆ ทำนาเลี้ยงคนกันเมื่อยเลย
คะแนน 3/10 กระจอกสุดแล้ว หรือว่าเราเข้าไม่ถึงความเก่งกาจของอินเดียหว่า?
11. ไอโรคอยส์
ภาคนี้เก่งขึ้นเยอะ แต่จะเสียเวลาที่คนงานอย่างเดียว เรื่องยูนิตขอข้ามเพราะไม่มีอะไรโดดเด่น แต่อบิลนี่ต้องคุยกันยาวหน่อย ความสามารถป่า+1อาหารและ = ถนน เรียกว่าไม่ต้องถางป่าเพื่อทำฟาร์มเลย แถมทำ route ได้อีก แรงมากๆ เสียอย่างเดียว เวลาเดินออกนอกพื้นที่แล้วจะเสียความสามารถไปซะงั้น อย่างน้อย+ในป่าช่องนึงก็ยังดี
คะแนน 7/10 ถ้าไม่นับว่ามีป่าใกล้เมืองแล้วยิงจากเมืองเบามากๆ จะได้คะแนนดีกว่านี้
12. ญี่ปุ่น
คนเดียวก็เปรี้ยวได้ เวลาบุกอีกฝ่ายไม่ต้องพัก วิ่งยัดๆ เข้าไปเดี๋ยวอีกฝ่ายก็จืดเอง ถึงระยะเวลาใช้ซามุไรจะไม่มาก แต่ลองนึกถึง battleship ที่โดนยิงยังไงก็ atk ไม่ลดดูสิ แรงมาก
คะแนน 8/10 ช่วงแรกเนือยไปหน่อยแต่พอได้ซามุไรแล้วใครก็ไม่กล้าแหยม
 13. ออตโตมาน
หนึ่งในชนชาติที่ผมว่าไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์จากอบิลสักเท่าไหร่ ถามจริงเหอะ ใครเคยไปไล่ล้อมยึดเรือคนป่าเอา 25 ทองบ้าง? กว่าคนป่าจะมีเรือเดสทรอยเยอร์ก็คงจะไม่อยากจับแล้วไล่ยิงเก็บ exp ดีกว่า แต่ที่ดีจริงๆ ก็ยานีซารี่ ยูนิตสุดอิมบานี่แหละ วิ่งกันไป 4 ตัวเล่นดีๆ ยึดได้ 2 - 3 เมือง ถ้าเห็นว่าตัวไหนเข้าไปบวกแล้วมันแดงหมดหลอดก็จิ้มเลย จบงานเลือดเต็มได้ exp ไม่เสียเวลายืนฮีล ส่วนทหารม้าเหล็กที่ไม่ค่อยได้ใช้งานถึงจะเก่งขนาดไหนแต่ยานิซารี่กลบหมดแล้ว
คะแนน 9/10 ยานิซารี่สุดโกง ถึงอายุการใช้งานจะสั้น แต่มันโกงจริงๆ นะ
14. เปอร์เซีย
ยุคทองชั่วนิรันดร์ น็อคได้ทุกแบบ เล่นผ่านสตรีมใครใช้เปอร์เซียแล้วไม่ชนะ แปลว่าแกมันอ่อน!! เคยคุยกับเพื่อนที่เล่นด้วยกันและถามว่าทำยุคทองติดกันนานที่สุดเท่าไหร่ เราก็กะคุยร้อยกว่าเทิร์นแต่มันตอบกลับมาสั้นๆ ว่า เปิดตอนปลายคลาสสิกไปหลุดตอนมีรถไฟ... ไม่เคยนับ (ฮา) จริงๆ ยุคทองเพิ่มครึ่งนึงมันไม่โกงเท่าไหร่หรอก ถ้าไม่มีวันเดอร์ ชิเชนอิทชา ที่+อีกครึ่งนึง ขนาดใช้บุคคลสำคัญปั๊มยุคทองที่ 3 เทิร์นพวกยังออกมา ราวๆ 10 เทิร์นได้ ยูนิตจะไม่ค่อยเด่นเท่าไหร่ออกมาเร็วแต่ต้องใช้เหล็กอยู่ดีแบบนี้ทหารโรมดีกว่า แต่ไอ้แบงค์ออฟเปอร์เซียนี่สิ +2 ยิ้มปั้มยุคทองกันสบายเงินเด้งรัวๆ อีก 10 เทิร์นจะเลือกตั้งยูเอ็น เปิดยุคทองเก็บตังค์แล้วเอาเงินฟาดหัว state มันเทิร์นก่อนเลือกตั้ง จบ Dipo กันดื้อๆ แบบนี้แหละ
คะแนน 12/10 อิมบาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาาา
15. โรม
ข้ามา ข้าเห็น ข้ายึดครอง นี่คือนิยามของโรมัน ถ้าโรมเจริญเท่าไหร่เมืองอื่นๆ จะเจริญเท่านั้น (ฮา) สร้างกันจนรกโรม upkeep ทะลักกันไปข้างนึง สิ่งที่เชิดชูชนชาตินี้คือยูนิตทั้งสองแบบ บาลิสต้าเครื่องยิงหน้าไม้ยักษ์ที่ถล่มเมืองชาวบ้านได้ในการยิงสามชุด จะเอาแรงไปไหน กับทหารกรรมกรที่ผมชอบเป็นการส่วนตัว เดินไปไหนลากถนนไป อ๊ะตรงนี้สวย สร้างป้อม ไอ้ถนนนี่แหละน่ากลัว เรียกกองหนุนได้ดี เคยไหมหวดๆ อยู่บาลิสต้าก็โผล่มาจากถนนแล้วยิงใส่ ก่อนที่จะถอยไปแล้วมีลีเกียนอีกกองมาสมทบ สู้ไม่ไหวถอยหลังตั้งป้อม fortify โกง!!!!
คะแนน 10/10 ข้ามาเพื่อฝังเจ้าไม่ได้มาชื่นชมเจ้าคนป่าเถื่อน
16. รัสเซีย
แคเธอรีนอึ๋มมวากกสสสส์ ไม่ใช่สิ อบิลโกงแสรดดดดด ต่างหาก ทรัพยากร*2 หากเล่นรัสเซียเชิงขยายเมืองแบบผมทุกท่านจะพบกับ เหล็กล้น น้ำมันเหลือ ม้าสองหลัก สร้างทหารกันอย่างสนุกสนาน เพราะทรัพยากรจำเป็นของเราจะเริ่มที่ 4 (เพราะต่ำสุด 2) แล้วมากสุดต่อแหล่งที่เคยเจอคือ 12 มีม้าคอกเดียวปั๊มทหารม้าได้เป็นสิบ เรียกว่าตัวแรกพ้นเขตแดนไปตัวต่อไปก็พร้อมออกต่อแล้ว (ฮา) แต่สิ่งก่อสร้างที่ทุกแห่งต้องมีคือค่ายทหารที่จะลดค่าซื้อที่ดินพอๆ กับอบิลของอเมริกา ยูนิตก็ไม่ได้ใช้เพราะเอาแลนเซอร์ไปไล่เสียบสนุกกว่าส่งคอแซ็กส์ไปไล่ยิงคน
คะแนน 11/10 สีแดงแรงสามเอ๊ยสองเท่า ทรัพยากรมหาศาล กองทัพก็มหาศาลตาม ปั๊มรถถังไปพังได้แบบไม่รู้สึกผิดเลยสักนิด
17. สยาม
สาเหตุที่ทำให้มีคนหลายคนหันมาเล่น CIV5 และอีกหลายคนรวมทั้งผมเกือบไม่ได้เล่นเช่นกัน (ฮา) คำพูดหลังจากได้สัมผัสสยาม ช้างทรงแรงมั่กมาก วิ่งหลุดไปถึงกำแพงเมืองก็รอแตกได้เลย จิ้มทีกำแพงร้าว จะไปจุกก็ตอนเจอไรเฟิลนั่นแหละ แต่ป่านนั้นเราก็คงใช้รถถังแทนช้างทรงแล้ว สยามจำเป็นที่จะต้องเลี้ยง state ที่แจกข้าวแจกคัลเจอร์ เพราะอบิลบังคับ การเล่นจะเนิบๆ คล้ายๆ ญี่ปุ่นก่อนมีซามุไร วัดก็เป็นสิ่งก่อสร้างที่ดี ได้ทั้งรีเสิร์จได้ทั้งคัลเจอร์ แล้วถ้าเล่นการปกครองถ้าวิทยาศาสตร์จะได้หน้ายิ้มอีก สร้างทีเดียวได้ครบทุกอย่าง (นอกจากทอง)
คะแนน 8/10 เหมือนจะเป็นชาติที่ส่งเสริมให้สร้างยูโทเปีย แต่จริงๆ แล้วจบโดหรือเอาช้างไปไล่เหยียบจะง่ายกว่า
18. ซงไห่
ทะเลไม่อาจกั้น ชนชาติปริศนา อ่านยังไงก็ไม่รู้ ซ่งไห่ ซงไห่ ซองไฮ ซ่งไฮ เอาเป็นว่าช่างมันเหอะ จุดเด่นของชนชาตินี้ก็คืออบิลลุยน้ำนี่แหละ ยูนิตบกเวลาลงน้ำแล้วจะป้องกันตัวเองไม่ได้ แต่ซงไห่ทำได้ สร้างเสร็จลงน้ำขึ้นบกตลบหลังข้าศึก โอ้ว~ กลยุทธอย่างเทพ เรียกว่าระดมหน้าชายแดนแล้วส่งคนไปตีหลังบ้านแบบเนียนๆ ก็ได้ พอด้านหน้าถอยเราก็ดันไอ้แนวหน้านั่นแหละ ตามเหยียบกันอย่างสนุกสนาน
คะแนน 7/10 ดีแค่อบิลเล่นแล้วไม่รู้สึกติดพันยังไงก็ไม่รู้ แต่ถ้าเล่นผ่านสตรีมชนชาตินี้แหละ น่ากลัวสลัด เล่นเอาต้องมาตั้งเมืองกลางป่าหนีทะเลกันทีเดียว
19. มองโกล
ทหารม้าที่เก่งที่สุดในโลก บุกไวดั่งสายฟ้า แรงทำลายดุจคลื่นยักษ์ แต่ในเกมมันไม่ได้เก่งขนาดนั้น เป็นหนึ่งในชนชาติที่ผมเล่นแล้วติดหนึบเลย ถึงอบิลหลักๆ จะไม่ค่อยดีเท่าไหร่แต่ที่+ช่องตาม้าเดินนี่สิแรงใช้ได้ ยูนิตจะเป็นข่านกับทหารม้าธนูที่ไม่ทับซ้อนกับฮอสแมนและแลนเซอร์ และนั่นคือรูปแบบการรบของมองโกล ทหารม้าเต็มรูปแบบ ม้าธนูวิ่งมาแถวสองข่านวิ่งมาซ้อน ม้าธนูยิง ม้าหอกวิ่งโหม่ง แล้วลูป กองทัพไหนก็ต้านไม่อยู่ ยิ่งม้าหอกเป็นแลนเซอร์แล้ว บอกได้เลยว่าไร้เทียมทาน เสียแค่เครื่องยิงหินเดินตามมาไม่ทันนี่สิ ข้อดีจริงๆ ของข่านคือ ไม่เปลืองตัว ออกมาตัวเดียวแล้วใช้ยาวๆ กองหน้าแตก ทัพเละ เราก็วิ่งหนี 5 ช่อง สักสองเทิร์นถ้าไม่โดนดัก รับรองกลับเมืองปลอดภัยไร้รอยขีดข่วน (ฮา)
คะแนน 9/10 เจง เจง เจงกิสข๊าน~ ชื่อนี้หรือคือเจ้าโลก๊า~
เอาไว้โอกาสหน้าจะกลับมาทำ 10 อันดับยูนิตชื่นชอบแล้วกันนะครับ
 

Comment

Comment:

Tweet