civ10

posted on 25 Feb 2013 12:05 by titlebaba
ประเด็นแรกเลยผมอยากขอคุยเรื่องอารยธรรมชนชาติของภาค 5 นี้ครับ
ซึ่งเกมสร้างอารยธรรมถ้าไม่มีชนชาติต่างๆมันก็ไม่สนุก แถมในภาคนี้ยังเป็นภาคแรกที่เป็น Civilization ทางการจากมือของ Firaxis ซึ่งให้เกียรติชนชาติสยามของเราเข้าไปอยู่ในเหล่า Great Civilization ในเกมหลักด้วย!!!

(ไม่นับ Civ : Call to Power)นะครับ

เราจะไม่ยกประเด็นเรื่อง Civilopedia หรือ พระพักตร์ของพ่อขุนรามฯ ที่อาจจะขวางหูขวางตาท่านๆบางคนในกระทรวงวัฒนธรรมจนทำให้เกมติดโรคเลื่อนในไทยไป แต่ผมจะลองเจาะจุดเด่นจุดด้อยของแต่ละอารยธรรมในทัศนคติของผม(หลังจากทดลองเล่นมาแล้ว) มาแชร์ครับ

เริ่มจากชาติแรก Siam ของเรานี่เลย
Unique Traits - Father Governs Children : พ่อปกครองลูก ผลคือ ทำให้เราได้รับอาหารและวัฒนธรรม +50% จากนครรัฐที่เป็นเพื่อนหรือพันธมิตร ถ้าจะว่ากันตรงๆตามประวัติศาสตร์ นี่คือระบบส่วยสาอากร รับดอกไม้เงินดอกไม้ทองที่หัวเมืองประเทศราชถวายมาเป็นบรรณาการนั่นเอง(ฮา) ความสามารถนี้ทำให้สยามเป็นชนชาติที่เก่งกาจและได้รับผลประโยชน์ทางการทูตมากกว่าปกติครับ ซึ่งยิ่งถ้าแผนที่ใหญ่ มีนครรัฐมาก สยามยิ่งได้ผลประโยชน์มากเป็นเงาตามตัวเลยครับ

Unique Unit - Naresuan's Elephant - ช้างทรงสมเด็จพระนเรศวร เป็นยูนิตรบที่แข็งแกร่งที่สุดในยุคกลางครับ ด้วยความแข็งแกร่งเกินกว่าช้างศึกปกติ ทำให้สยามสามารถปราบอริราชศัตรูได้สบายๆจนกว่าจะเข้าถึงยุคดินปืน (musketman ยังพอสู้ไหว แต่ rifleman ออกจะเกินกำลังครับ) เราก็รักษาสัมพันธ์กับหัวเมืองประเทศราชให้ดี ให้ช่วยเรารบกับชาติใหญ่ๆ แล้วเอาช้างทรงไล่เหยียบเพื่อนำหน้านานาประเทศอย่างรวดเร็วครับ

Unique Building - Wat - วัดเป็นสิ่งก่อสร้างเฉพาะของสยาม ซึ่งมาแทนที่ University สงสัยว่าผู้สร้างเกมจะได้แนวทางมาจาก "โพธิยาลัยมหาวิชชาลัย" หรือวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม(วัดโพธิ์) ที่เป็นแหล่งรวมสรรพความรู้มังครับ ซึ่งนอกจากจะบวกค่าวิทยาศาสตร์ให้ +50% เหมือนมหาวิทยาลัยทั่วไปแล้ว ยังเพิ่มค่าวัฒนธรรมให้ +3 อีกด้วย ทำให้ชาติสยามสามารถเพิ่มค่าวัฒนธรรมในช่วงกลางเกมได้รวดเร็วขึ้นครับ ยิ่งถ้ามีนครรัฐสายวัฒนธรรมยอมเป็นหัวเมืองประเทศราชเยอะๆล่ะก็ การจบแบบ Utopia อาจจะง่ายกว่าเดิมเยอะครับ

Comment

Comment:

Tweet

ของคนอื่นงับ

#3 By คุณมด on 2014-05-12 19:03

ขอบคุณ

#2 By คุณมด on 2013-03-03 13:46

wink ขยันเขียนจริงๆเลย surprised smile

#1 By p.cobra on 2013-02-25 15:35